Macbook

Thứ sáu - 15/09/2017 12:14
Ngoài việc tuyển dụng những lao động phổ thông sang làm việc theo diện thực tập sinh ra Nhật Bản còn tuyển những lao động có trình độ sang làm việc theo chương trình kỹ thuật viên (kỹ sư) Nhật Bản…

Trong khu vực Châu Á chúng ta, có nhiều quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài như: Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản Nhưng, chỉ có thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là có nhiều ưu điểm nhất. Lý do gì khiến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có nhiều cái nhất? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những lý do đó.

nhat ban

1. Là thị trường việc làm đa ngành nghề nhất

Nếu như, chúng ta chỏ biết đến thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc chủ yếu là làm công nhân trong các nhà máy xí nghiệp. Hay, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan chủ yếu là tuyển dụng đi giúp việc gia đình… Thì, thị trường xuất khẩu lao động là một thị trường đa ngành đa nghề. Không chỉ tuyển chọn những công nhân làm xây dựng, làm trong các nhà máy xí nghiệp, mà Nhật Bản còn tuyển dụng nhiều công nhân làm trong lĩnh vực nông nghiệp như:

Trồng hoa cúc, chăn nuôi gà, vắt sữa bò, hái cà chua nhót…Cùng với đó là rất nhiều đơn hàng về may mặc dành cho nữ giới hay đơn hàng về đóng gói thực phẩm… Còn những đơn hàng xây dựng, cơ khí lại rất phù hợp với nam giới. Không chỉ dừng lại ở đó, Nhật Bản còn có những đơn hàng về thủy sản, lắp ghép linh kiện điện tử… Chỉ với từng ấy ngành nghề tuyển chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi vừa kể trên. Thì bạn cũng thấy được, Nhật Bản là một quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài đa dạng ngành nghề nhất.

2. Là thị trường tuyển chọn nhiều kỹ sư

Nếu như, chúng ta chỉ biết đến các quốc gia khác chỉ duy nhất tuyển dụng người lao động sang làm việc. Thì Nhật Bản lại khác, ngoài việc tuyển dụng những lao động phổ thông sang làm việc theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản ra Nhật Bản còn tuyển những lao động có trình độ học vấn kiến thức hẳn hoi sang làm việc theo chương trình kỹ thuật viên (kỹ sư) Nhật Bản. Trước kia, Nhật Bản tuyển chọn những kỹ thuật viên thường yêu cầu phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành, khả năng nói tiếng Nhật tương đương N4 trở lên và có kinh nghiệm làm việc nữa. Ngày nay, khi nhu cầu tuyển chọn kỹ thuật viên Nhật Bản tăng cao. Vì thế, mà các yêu cầu tuyển dụng cũng được nới lỏng đi rất nhiều. Mục đích của việc nới lỏng này chính là Nhật Bản muốn có đủ nguồn nhân lực là những kỹ sư sang làm việc.

Còn nếu cứ giữ mãi tiêu chí tuyển chọn cao, Nhật Bản sẽ không tuyển chọn được nguồn kỹ thuật viên như mong muốn. Tóm lại: Nếu các quốc gia khác nhập khẩu lao động sang làm việc và gọi chung là chương trình đi xuất khẩu lao động. Thì Nhật Bản lại khác, ngoài chương trình chung ra Nhật Bản còn tuyển chọn chương trình riêng cho nước mình đó chính là: Chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản.Tất nhiên, giữa 2 chương trình này hoàn toàn khác nhau cụ thể như sau:

– Đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì:

+ Đối tượng tuyển dụng là lao động phổ thông tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.
+ Mức lương cơ bản khoảng tử 23 triệu đến 30 triệu/ tháng.
+ Hết hợp đồng 3 – 5 năm thì phải về nước.
+ Không đủ điều kiện để bảo lãnh người thân sang.

+ Mức chi phí để đi được mất khoảng từ 120 – 180 triệu (tùy đơn hàng).

– Đối với chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản thì:

+ Được hưởng mọi chế độ đãi ngộ giống như kỹ sư Nhật Bản.
+ Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành trở lên. Có tiếng Nhật thì tốt hơn.
+ Có thể ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.
+ Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.
+ Lương cơ bản khoảng từ 40 triệu đến 600 triệu/ tháng.

+ Tổng chi phí để đi được khoảng từ 50 – 200 triệu (Tiếng Nhật càng tốt thì chi phí đi càng rẻ, có người đi còn không mất tiền).

Qua đó, bạn đã biết lý do khiến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay là nhất. Do đó, nếu bạn muốn lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống, để xóa đói giảm nghèo hay tạo cơ hội dễ có việc làm sau này. Thì, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là một hướng đi đầy tiềm năng với nhiều nghành đa dạng và nhiều nghề đa dạng phù hợp với mọi tầng lớp từ lao động phổ thông đến lao động tri thức. Vậy bạn phù hợp với chương trình nào: Thực tập sinh Nhật Bản hay kỹ thuật viên Nhật Bản? Chúc các bạn lựa chọn phù hợp đúng chương trình mình thích. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây